Cách tối ưu hóa VPS WordPress – 6 mẹo để tăng tốc

Tác giả: VPS chính hãng 23 tháng 03, 2023

Khoảng 38% các trang web hiện có được cung cấp bởi WordPress. Kết quả là tất cả chúng đều phải hoạt động với hàng nghìn chủ đề, plugin và công nghệ giống nhau. Nó có thể nhanh chóng trở thành vấn đề đối với khách hàng WordPress thông thường khi trang web của họ bắt đầu gặp sự cố. Tất cả điều này làm cho việc tối ưu hóa VPS WordPress trở nên quan trọng. 

VPS WordPress là gì?

WordPress sẽ chạy trơn tru trên bất kỳ máy chủ nào đã bật Apache, PHP và MySQL. Nhưng bạn chắc chắn có thể tối ưu hóa môi trường lưu trữ WordPress để nó chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn. Khi nói đến việc tìm kiếm loại lưu trữ phù hợp cho trang web WordPress của bạn, bạn có rất nhiều tùy chọn theo ý của mình. Lưu trữ chia sẻ thường là lựa chọn cho khởi đầu đơn giản. Nhưng nhu cầu của bạn sẽ sớm vượt quá những gì lưu trữ chia sẻ có thể cung cấp và sẽ phải nâng cấp máy chủ của mình.

Tùy chọn phổ biến là lưu trữ WordPress trên VPS. Tức là sự kết hợp của việc lưu trữ trang web WordPress trên VPS. Giữa lưu trữ chia sẻ dành cho người mới bắt đầu và máy chủ chuyên dụng cao cấp hơn, loại lưu trữ web này hoạt động hoàn hảo cho hầu hết mọi người.

Tại sao nên sử dụng VPS cho WordPress?

Với dịch vụ lưu trữ được chia sẻ, bạn đang chia sẻ tài nguyên của máy chủ vật lý với hàng chục trang web khác hoặc thậm chí hàng trăm trang web. Nếu một trang web sử dụng quá nhiều tài nguyên được chia sẻ, nó sẽ ảnh hưởng đến các trang web khác trên cùng một máy chủ.

Với VPS một lượng tài nguyên chuyên dụng nhất định từ máy chủ vật lý được phân bổ cho máy của bạn. Điều này đảm bảo tài nguyên và chức năng của bạn hoàn toàn an toàn và không sợ bị “đói”. Bên cạnh đó, VPS còn có các tính năng bổ sung giúp bảo mật hoàn toàn môi trường máy chủ của bạn. Các gói lưu trữ VPS về cơ bản hoạt động như một hỗn hợp của lưu trữ chia sẻ và lưu trữ dành riêng. Nó vừa cung cấp cho bạn một số quyền bổ sung đối với máy chủ lưu trữ, đồng thời vẫn có thể giảm chi phí lưu trữ của mình.

Lưu trữ WordPress trên VPS giúp đảm bảo tài nguyên

Lưu trữ WordPress trên VPS giúp đảm bảo tài nguyên

Ưu điểm khi lưu trữ WordPress trên VPS

Nếu bạn sở hữu một trang web WordPress đã phát triển vượt trội, nhưng bạn không có đủ ngân sách hoặc khả năng tải được lưu lượng truy cập cao, và cũng chưa cần đến một máy chủ chuyên dụng, thì VPS Cloud Hosting có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Hiệu suất chậm có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Bạn nên tăng tốc trang web của mình bằng cách chuyển sang dịch vụ VPS WordPress.

Khi bạn dùng VPS, một trong những điều đầu tiên có thể nhận thấy là hiệu quả được nâng cao. Bạn sẽ có thể thoải mái đáp ứng lưu lượng truy cập ngày càng tăng của mình vì bạn có đầy đủ tài nguyên chuyên dụng. Ngoài ra, các biện pháp bảo mật bổ sung được thiết kế riêng cho các trang web WordPress có thể cải thiện mức độ bảo mật. So với bảo mật mà bạn có ở dịch vụ lưu trữ chia sẻ, thì dịch vụ lưu trữ VPS tốt hơn nhiều. Bạn nên xem xét các yếu tố dưới đây:

 • NGinx
 • PHP 7 trở lên
 • MySQL 5.6 trở lên
 • SSD
 • Loại và phiên bản hệ điều hành (tốt nhất là Linux)

Tại sao tốc độ lại quan trọng đối với trang web WordPress của bạn?

Để thu hút sự chú ý của người dùng và khuyến khích họ ở lại trang web bạn chỉ có vài giây. Bố cục và phong cách là cần thiết cho mục đích này. Nhưng trong tất cả, khía cạnh quan trọng nhất là tốc độ. Mọi người sẽ rời đi nếu trang web của bạn tải không nhanh. Một trang web chậm có nghĩa là người dùng có thể rời khỏi trang web của bạn trước khi nó được tải đầy đủ. Thời gian tải trang chậm một giây có thể dẫn đến mất 7% khách hàng. Bên cạnh đó, đã có lúc Google và các công cụ tìm kiếm khác phạt các trang web chậm bằng cách di chuyển chúng xuống trong kết quả tìm kiếm (SERP). Nếu bạn muốn có nhiều lưu lượng tìm kiếm, khách hàng và doanh số cao hơn, thì bạn cần bắt đầu làm cho trang web WordPress của mình nhanh hơn.

Trang web tải nhanh hơn sẽ thúc đẩy lưu lượng tìm kiếm 

Trang web tải nhanh hơn sẽ thúc đẩy lưu lượng tìm kiếm

Làm cách nào để kiểm tra tốc độ trang web WordPress của bạn?

WordPress là một trong những CMS được sử dụng rộng rãi nhất có thể dễ dàng tùy chỉnh. Tuy nhiên, cấu hình mặc định của nó khá chậm, đặc biệt nếu trang web có nhiều lưu lượng truy cập và nội dung nặng hoặc sử dụng chủ đề phức tạp. Ngoài ra, Google đã sử dụng thời gian tải trang như một yếu tố trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm của mình kể từ năm 2010. May mắn thay, do tính linh hoạt của CMS này, có nhiều phương pháp để tăng tốc và giảm thời gian tải trang của trang web.

Sử dụng các công cụ kiểm tra trang web của mình để biết tốc độ trang. Những công cụ này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách trang web tải và cho biết phần nào của trang web mất nhiều thời gian tải hơn những phần khác và cần được tối ưu hóa:

 • Google Page Speed
 • GTmetrix
 • Pingdom
 • WebPagetest

Điều gì làm chậm một trang web WordPress?

Khi một trang web WordPress chậm thì những lý do chính thường là:

 • Cấu hình WordPress: Nếu trang web WordPress của bạn không phục vụ nội dung được lưu trong bộ nhớ cache, máy chủ của bạn sẽ bị quá tải, khiến trang web của bạn bị chậm hoặc sập hoàn toàn.
 • Web hosting: Nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn nếu máy chủ lưu trữ web của bạn không được định cấu hình chính xác.
 • Kích thước trang: Chủ yếu là do hình ảnh không được tối ưu hóa cho web.
 • Plugin kém: Nếu bạn sử dụng plugin được thiết kế kém thì các trang web của bạn sẽ chậm đi đáng kể.
 • Tập lệnh bên ngoài: Các tập lệnh bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của trang web của bạn. Chẳng hạn như quảng cáo và trình tải phông chữ.

6 mẹo thiết thực giúp tối ưu hóa VPS WordPress

Có một số phương pháp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để tối đa hóa lợi thế của VPS và xem các thay đổi trên các trang WordPress của mình.

1. Luôn cập nhật trang web WordPress của bạn

WordPress cần cập nhật thường xuyên như một dự án mã nguồn mở được duy trì tốt. Mỗi bản cập nhật không chỉ có thể mang lại chức năng mới mà các vấn đề và lỗi bảo mật cũng sẽ được vá. Nhiệm vụ của bạn với tư cách là chủ sở hữu trang web là luôn cập nhật miền, theme và plugin với các phiên bản mới nhất. Nếu không làm như vậy, trang web của bạn sẽ chậm và không ổn định, đồng thời khiến bạn dễ gặp rủi ro về bảo mật.

2. Cài đặt plugin Cache WordPress

Các trang trên WordPress rất năng động. Điều đó có nghĩa là chúng có thể hiển thị nội dung khác nhau mỗi khi ai đó trên trang web của bạn nhấp vào một bài đăng hoặc trang. WordPress phải chạy một quy trình để tìm dữ liệu cần thiết để tạo các trang, tập hợp tất cả lại với nhau rồi hiển thị cho người dùng. Phương pháp này yêu cầu nhiều bước và khi bạn có nhiều người truy cập cùng lúc, nó có thể làm chậm trang web của bạn.

Đó là lý do tại sao họ đề xuất sử dụng các plugin Cache trên bất kỳ blog WordPress nào. Cache sẽ làm cho trang web WordPress của bạn nhanh hơn từ 2 đến 5 lần. Bạn không cần plugin Cache WordPress nếu đang sử dụng dịch vụ lưu trữ web WordPress được quản lý. Vì plugin này được tích hợp sẵn và bật theo thiết kế. Để tăng hiệu suất tối ưu, bạn có thể hợp nhất các plugin cache với tường lửa ứng dụng web.

Plugin Cache WordPress giúp trang web của bạn nhanh hơn

Plugin Cache WordPress giúp trang web của bạn nhanh hơn

3. Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)

Người dùng ở các vùng địa lý khác nhau có thể trải nghiệm thời gian tải khác nhau trên trang web của bạn. Đó là bởi vì vị trí của các máy chủ lưu trữ web sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn. Bạn có thể tăng tốc thời gian tải cho người dùng của mình bằng cách sử dụng CDN. CDN là một mạng được tạo thành từ các máy chủ trên toàn thế giới. Nếu bạn sử dụng CDN, bất cứ khi nào người dùng truy cập trang web của bạn, bất kỳ máy chủ CDN nào gần bạn nhất sẽ cung cấp các tệp đó cho bạn. Vì CDN thực hiện hầu hết công việc nên máy chủ lưu trữ web của bạn cũng sẽ hoạt động nhanh hơn.

4. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh làm cho tài liệu trở nên sống động và giúp cải thiện sự tương tác. Tuy nhiên, nếu ảnh của bạn không được tối ưu hóa thì chúng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích. Hình ảnh không được tối ưu hóa nói chung là một trong những vấn đề về tốc độ phổ biến nhất trên các trang web. Bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để hoàn thiện ảnh của mình cho web trước khi tải ảnh trực tiếp lên từ điện thoại hoặc máy tính.

5. Sử dụng chủ đề được tối ưu hóa

Cần phải hết sức chú ý đến việc tối ưu hóa tốc độ khi chọn chủ đề cho trang web của bạn. Một số chủ đề hot được mã hóa kém và có thể làm chậm trang web của bạn. Thông thường, chọn một chủ đề đơn giản sẽ dễ dàng hơn là chọn một chủ đề có bố cục phức tạp, hoạt ảnh lạ mắt và các tính năng không cần thiết khác sẽ bị quá tải.

6. Tối ưu hóa quy trình nền

Trong WordPress, các quy trình nền là các hoạt động được lên lịch chạy trên trang web WordPress của bạn ở chế độ nền. Các hoạt động của plugin để xuất bản các bài viết đã lên lịch, tìm kiếm các bản cập nhật và các trình thu thập thông tin khác đang cố truy xuất nội dung là những ví dụ về các tác vụ nền chạy trên nền tảng WordPress.

Do đó, bạn cần đảm bảo rằng plugin chỉ chạy trong thời gian lưu lượng truy cập thấp. Tần suất sao lưu và dữ liệu cần sao lưu cũng cần được xem xét lại. Đối với việc thu thập dữ liệu, bạn cần theo dõi các báo cáo thu thập dữ liệu của Google Search Console. Quá trình thu thập dữ liệu thường xuyên kết thúc bằng lỗi có thể làm chậm trang web của bạn hoặc khiến trang web không phản hồi.

Dịch vụ lưu trữ mà bạn chọn sẽ giúp ích hoặc ảnh hưởng đến thành công của trang web của bạn. Nếu hiệu quả web tiếp tục giảm, nó có thể gây tổn hại đến sự hài lòng và lợi nhuận. Để thu hút sự chú ý của người dùng và khuyến khích họ ở lại trang web của bạn, bạn chỉ có vài giây. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp hiệu quả để tối đa hóa lợi thế của VPS và xem các thay đổi trên các trang WordPress của mình. Truy cập vpschinhhang.com để đăng ký dịch vụ và tìm hiểu thêm về VPS. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!