10 môi trường desktop tốt nhất cho Linux

Tác giả: VPS chính hãng 07 tháng 10, 2023

Linux desktop bao gồm nhiều phần kết hợp với nhau để tạo ra các thành phần GUI như thanh công cụ, hình nền và bộ biểu tượng. Điều này cho phép các cá nhân sử dụng Linux về mặt đồ họa, như trên Windows hoặc macOS. Môi trường máy tính để bàn Linux (DE Linux) bao gồm một tập hợp các chương trình được thiết kế để hợp tác và cung cấp trải nghiệm người dùng thống nhất (UX). Nhiều người dùng Linux thích sử dụng thiết bị đầu cuối hoặc dòng lệnh để tương tác với hệ điều hành. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) thay vì thiết bị đầu cuối. Không có môi trường máy tính để bàn Linux tốt nhất vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm tính dễ sử dụng, mức sử dụng bộ nhớ, khả năng tương thích và tính hữu dụng. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn 10 môi trường desktop tốt nhất cho Linux.

10 môi trường desktop Linux tốt nhất để bạn lựa chọn

Bạn nên suy nghĩ về nhiều yếu tố khác nhau trước khi chọn môi trường desktop tốt nhất cho máy chủ Linux. Để giúp quá trình chuyển đổi từ Windows hoặc macOS trở nên dễ dàng hơn, hãy chọn DE Linux phù hợp với bạn. Chọn một môi trường máy tính để bàn nhẹ và sử dụng ít tài nguyên của hệ thống nếu bạn cần một máy tính để bàn dành cho phần cứng lỗi thời.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm với Linux, hãy tìm kiếm DE dễ sử dụng ngay lập tức và có các tùy chọn cấu hình đơn giản. Tính thẩm mỹ của DE cũng là một yếu tố khác cần được cân nhắc. Mặc dù một số DE có phần rực rỡ và đáng yêu, một số khác lại đơn giản hơn, nhưng đơn giản lại thiên về chức năng hơn. Do đó hãy cùng khám phá 10 môi trường desktop tốt nhất dành cho Linux được chúng tôi liệt kê dưới đây:

Gnome

Môi trường desktop nổi tiếng nhất có lẽ là Gnome. Gnome, có các nhánh nổi tiếng như Cinnamon, là môi trường desktop mặc định cho nhiều bản phân phối Linux nổi tiếng. Gnome được thiết kế để thân thiện với người dùng và có khả năng thích ứng tốt. Giao diện mang lại trải nghiệm đặc biệt (được thiết kế riêng cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động).

Gnome không phải là một môi trường máy tính để bàn gọn nhẹ, điều này thật đáng tiếc. Do đó, đây không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn cài đặt bản phân phối Linux trên máy cũ hơn hoặc máy có RAM dưới 4 Gigabyte. Phiên bản Gnome 3.36 gần đây nhất của GNOME nhấn mạnh vào hiệu năng. Do đó, Gnome là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn có trải nghiệm người dùng tốt với thứ gì đó trông khác biệt với bố cục Windows tiêu chuẩn.

Debian, Fedora, openSUSE và Ubuntu là những bản phân phối Gnome đáng chú ý. Chưa kể, Pop OS 20.04 còn có nhiều tính năng tuyệt vời ngoài môi trường desktop GNOME.

Gnome là môi trường máy tính để bàn nổi tiếng nhất 

Gnome là môi trường máy tính để bàn nổi tiếng nhất

Pantheon

Tiếp theo trong danh sách môi trường desktop Linux tốt nhất của chúng tôi là Pantheon, một minh họa khác về máy tính để bàn đơn giản nhưng thời trang. Pantheon nổi tiếng với những tính năng tinh tế nhưng đơn giản. Gala là tên của trình quản lý cửa sổ dựa trên Mutter trên màn hình nền. Nó lấy cảm hứng từ Mac OS X để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Pantheon tích hợp tất cả các thành phần khác nhau, bao gồm Wingpanel (bảng trên cùng), đế Plank và trình khởi chạy ứng dụng Slingshot. Mỗi hành động đều có một hình ảnh động tinh tế. Công cụ Pantheon Tweaks có thể được sử dụng để sửa đổi màn hình nền. Sau khi cài đặt, bạn có thể sử dụng chương trình này để thay đổi môi trường máy tính để bàn, quản lý hình động, chọn phông chữ và làm nhiều việc khác.

Mặc dù Pantheon có thể được cài đặt trên Arch, Ubuntu, OpenSUSE và Fedora nhưng nó không được hỗ trợ chính thức trên bất kỳ bản phân phối nào khác.

Budgie

Budgie một trong những môi trường desktop Linux tốt nhất, được tạo ra và sử dụng bởi bản phân phối Solus. Nó hoàn toàn nguyên bản và sử dụng các thành phần ngăn xếp Gnome. Trung tâm tùy chỉnh và thông báo hợp nhất Raven, giúp truy cập dễ dàng vào lịch, điều khiển trình phát đa phương tiện, cài đặt hệ thống và tùy chọn nguồn, là trung tâm của máy tính để bàn.

Menu chương trình và các thành phần máy tính để bàn khác đều được triển khai dưới dạng applet. Budgie, một trong những môi trường máy tính để bàn tốt nhất dành cho Linux, rất dễ sửa đổi và mở rộng, đồng thời cung cấp nhiều lựa chọn để bạn định hình nó theo bất kỳ cách nào bạn chọn.

Chẳng hạn, Budgie chỉ có một không gian làm việc theo mặc định và không hiển thị các biểu tượng trên màn hình. Nhưng cả hai tác vụ mặc định này đều có thể dễ dàng thay đổi bằng ứng dụng Budgie Desktop Settings. Menu Budgie sẽ hiện sắp xếp các tên danh mục theo thứ tự bảng chữ cái và applet Icon Tasklist.

Budgie là DE rất dễ sửa đổi và mở rộng

Budgie là DE rất dễ sửa đổi và mở rộng

Enlightenment

Là một trong những môi trường desktop tốt nhất dành cho Linux, Enlightenment là một cài đặt máy tính để bàn kỳ lạ. Do không có thanh tác vụ, bảng điều khiển và thậm chí cả menu, nên nó giống một trình quản lý cửa sổ hơn. Tuy nhiên, Enlightenment chứa đầy những điều thú vị mà bạn mong đợi từ một môi trường toàn diện, với một phần tài nguyên, không giống như nhiều cài đặt nhẹ.

Hầu hết mọi khía cạnh của màn hình, từ menu đến nhiều tiện ích trên màn hình, đều ẩn chứa một chuyển động tinh tế bên trong. Đây là DE chứa trình hướng dẫn khởi động đầu tiên cho phép bạn chọn các tính năng khác nhau nhằm xác định cách nó hoạt động và xuất hiện.

Ví dụ: nếu bạn chạy Enlightenment trên màn hình có độ phân giải cao, bạn có thể thay đổi kích thước văn bản của cửa sổ. Đây là một tính năng hữu ích. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều mô-đun và các lựa chọn cài đặt để giúp bạn luôn bận rộn mà không khiến người dùng mới choáng ngợp. Tuy nhiên, việc thiết lập nó theo cách bạn muốn sẽ mất một thời gian.

Cinnamon

Không còn nghi ngờ gì nữa, Cinnamon là một trong những môi trường desktop Linux tốt nhất để sử dụng vào năm 2023. Máy tính để bàn này đến từ cộng đồng Linux Mint. Linux Mint đã phân nhánh vỏ Gnome 3. Sau đó, họ sửa đổi nó để cung cấp cho người dùng Linux một môi trường máy tính để bàn đẹp hơn.

Theo thời gian, Cinnamon đã phát triển thành một máy tính để bàn hoàn chỉnh. Cinnamon ưu tiên sự hài lòng của người dùng. Màn hình nền được bao phủ bởi các hình ảnh động và hiệu ứng. Bạn có thể thấy Cinnamon quen thuộc nếu bạn đang chuyển từ Windows. Linux Mint, Fedora, EndeavourOS và Manjaro Linux nằm trong số các bản phân phối Linux sử dụng Cinnamon.

Deepin

Deepin là một môi trường desktop Linux được thiết kế đơn giản nhưng đầy phong cách. Nó tương thích với nhiều bản phân phối dòng Linux, bao gồm Arch Linux, Manjaro và nhiều bản phân phối khác. Máy tính để bàn Deepin có giao diện đơn giản, không lộn xộn, chỉ có dock ở cuối màn hình và cố gắng bắt chước tính hữu dụng và tính thẩm mỹ của Mac OS X.

Cử chỉ trên màn hình cảm ứng hiện cũng được hỗ trợ trên máy tính để bàn. Màn hình nền chứa các góc nóng có thể lập trình, theo mặc định, cung cấp cho bạn quyền truy cập vào menu của ứng dụng và bảng điều khiển mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh mọi khía cạnh của màn hình. Nó có bố cục được cân nhắc kỹ lưỡng và thân thiện với người dùng khiến nó cực kỳ hiệu quả. Hệ thống tiêu chuẩn cũng là hệ thống thân thiện với người dùng nhất có thể vì nó yêu cầu ít thiết lập hơn.

Các cấu hình chính được thực hiện bằng bảng điều khiển bật lên bên ngoài. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể khởi chạy chương trình của mình từ dock nằm ở cuối màn hình, giống như trong môi trường máy tính để bàn Pantheon.

KDE

Một trong những môi trường desktop được sử dụng rộng rãi nhất là KDE, môi trường này cực kỳ nhẹ và có khả năng thích ứng cao. Máy tính để bàn “Plasma” là tên gọi khác của nó. KDE làm cho việc sử dụng KDE Connect để kết nối điện thoại với hệ thống Linux của bạn trở nên đơn giản hơn.

Ngoài ra, Plasma còn tích hợp trình duyệt cho phép bạn giao tiếp với điện thoại thông qua trình duyệt một cách nhanh chóng. Do tính linh hoạt, giao diện người dùng tinh tế, các công cụ tích hợp và cực kỳ nhẹ, KDE là một trong những máy tính để bàn có yêu cầu khắt khe nhất.

Có rất nhiều ứng dụng tích hợp sẵn trong KDE Plasma thuộc nhiều thể loại. Bao gồm các công cụ phát triển, phần mềm giáo dục, phần mềm chơi game, phần mềm đồ họa, phần mềm đa phương tiện và các tiện ích bảo mật khác. Kubuntu, OpenSUSE và KDE Neon là các bản phân phối Linux sử dụng KDE làm môi trường máy tính để bàn mặc định.

KDE là môi trường cực kỳ nhẹ và có khả năng thích ứng cao

KDE là môi trường cực kỳ nhẹ và có khả năng thích ứng cao

MATE

Môi trường này được tạo dựa trên Gnome 2 và ban đầu được tạo để đáp lại những phàn nàn của người dùng về Gnome 3, phiên bản mới nhất của vỏ Gnome. Mặc dù MATE dựa trên Gnome 2 được yêu thích nhưng nhóm đằng sau nó đã thực hiện nhiều cải tiến cho môi trường máy tính để bàn.

Nếu chúng tôi lấy Ubuntu MATE 20.04 làm ví dụ thì máy tính để bàn MATE phù hợp với hầu hết mọi người. Tất nhiên, điều này đặc biệt đúng với những người thích Gnome 2 nhưng lại coi thường Gnome mới. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là một môi trường máy tính để bàn nhẹ bên cạnh trải nghiệm người dùng. MATE có tuyển chọn các chương trình cơ bản và công cụ thực tế.

LXDE

LXDE, một trong những môi trường desktop tốt nhất dành cho Linux. Nó sử dụng ít RAM hơn so với các môi trường máy tính để bàn cạnh tranh do mức sử dụng tài nguyên thấp. Tuy nhiên, LXDE hoạt động tốt nhất với các thiết bị điện toán đám mây có thông số kỹ thuật lỗi thời, chẳng hạn như MID, netbook hoặc phần cứng lỗi thời. Ngoài việc hỗ trợ phím tắt và nhiều ngôn ngữ, LXDE còn tiết kiệm điện. Một số đặc điểm chính của nó bao gồm hiệu suất nhanh hơn và nhẹ hơn, hiệu quả về mặt năng lượng và khả năng thích ứng với phần cứng lỗi thời.

LXQt

Một môi trường desktop Linux tốt nhất khác, LXQt là một môi trường máy tính để bàn nhẹ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn LXDE (về giao diện). LXQt cố gắng mang đến một phong cách hiện đại mà không làm giảm hiệu suất, nhưng nó vẫn không phải là giao diện thân thiện với người dùng nhất. Tất nhiên, LXQt là một lựa chọn tuyệt vời nếu đối với bạn hiệu suất quan trọng hơn hình thức. Do mức sử dụng RAM và CPU tối thiểu, LXQT phù hợp với các máy chủ đám mây và cơ sở hạ tầng lỗi thời. Hiệu suất của LXQT trên phần cứng cơ bản nhất là vô song.

Các tính năng được sử dụng nhiều nhất của DE này có thể được tùy chỉnh với sự trợ giúp của một số tùy chọn có thể điều chỉnh đáng kể do LXQt cung cấp. DE sử dụng các mô-đun, là những công cụ độc lập hiệu quả với máy tính để bàn cho các tác vụ đặc biệt dành cho máy tính để bàn. Bảng điều khiển cũng cho phép các plug-in. LXQt có sẵn trong hầu hết kho của mọi bản phân phối.

=>> 6 phương pháp gửi email từ dòng lệnh trong Linux

Trên đây là 10 môi trường desktop tốt nhất cho Linux. Mỗi môi trường có các tính năng và hoạt động độc đáo, không có môi trường máy tính để bàn nào là hoàn hảo. Bất kể trải nghiệm máy tính của bạn như thế nào, danh sách trên đều có môi trường máy tính để bàn phù hợp với bạn. Truy cập vpschinhhang.com ngay hôm nay để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về máy chủ Windows/Linux. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

ˈdeskˌtäp

máy tính để bàn