Tường lửa phần cứng với Tường lửa phần mềm – Lựa chọn nào là hợp lí?

Tác giả: VPS chính hãng 11 tháng 02, 2023

Tường lửa được coi là một công cụ giúp bạn ngăn chặn khỏi những mối nguy hại trên máy tính. Mọi thứ về tường lửa phần cứng so với tường lửa phần mềm sẽ dễ hiểu hơn nhiều nếu trước tiên bạn tìm hiểu những điều cơ bản. Để rồi cùng xem xét và tìm ra đâu là lựa chọn cần thiết cho doanh nghiệp của bạn. 

Tường lửa phần cứng – Hardware Firewall là gì?

Tường lửa phần cứng là một phần của thiết bị vật lý giám sát lưu lượng mạng để bảo vệ máy tính, trung tâm dữ liệu hoặc máy chủ của người dùng. Nó như các bộ lọc hoặc rào cản có thể định cấu hình mà bạn cắm vào bộ định tuyến của mình trước khi kết nối với Internet. Tường lửa phần cứng chặn truy cập vật lý trái phép và đảm bảo rằng không có dữ liệu đáng ngờ nào xâm nhập vào mạng của bạn. Vì vậy, miễn là phần cứng vật lý tồn tại thì tường lửa phần cứng vẫn cần thiết.

Tường lửa phần mềm – Software Firewall là gì?

Nếu tường lửa phần cứng của bạn đã gặp phải vấn đề thì không cần phải lo lắng, miễn là bạn có một lớp bảo vệ thứ hai đang chờ: tường lửa phần mềm. Tường lửa phần mềm là một chương trình hoặc ứng dụng ảo mà bạn có thể cài đặt trên thiết bị hoặc máy chủ của mình để bảo vệ dữ liệu. Bạn có thể định cấu hình tường lửa phần mềm dựa trên nhu cầu cụ thể để bảo vệ khỏi các trang web hoặc nền tảng đáng ngờ.

Tường lửa phần cứng và Tường lửa phần mềm: Cách hoạt động

Tường lửa phần cứng được cấu hình để lọc các gói mạng (hoặc đơn vị dữ liệu). Tất cả lưu lượng truy cập mạng đều đi qua tường lửa phần cứng để kiểm tra bảo mật. Dựa trên cơ sở nguồn gốc của chúng, chúng sẽ bị chặn hoặc được phép vào mạng.

Về chức năng thì tường lửa phần mềm linh hoạt hơn. Bạn có thể gán nhiều máy trạm, mỗi máy trạm có mức truy cập khác nhau. Vì tường lửa phần mềm nằm trong hệ thống của bạn nên nó có thể bảo vệ bạn khỏi các chương trình độc hại hoặc đáng ngờ đang cố truy cập vào mạng. Tất cả các yêu cầu chia sẻ tệp và mạng đều đi qua tường lửa phần mềm để có thể ngăn truy cập trái phép vào thiết bị.

Tường lửa phần mềm có chức năng linh hoạt hơn

Tường lửa phần mềm có chức năng linh hoạt hơn

Tường lửa phần cứng với Tường lửa phần mềm: So sánh

Bản chất của tường lửa phần cứng và phần mềm thực tế là giống nhau. Tuy nhiên, chúng có những khác biệt nhỏ cần được đề cập để bạn có thể quyết định cái nào phù hợp nhất với mình.

  • Một điểm khác biệt chính giữa tường lửa phần cứng và phần mềm là cách triển khai của chúng. Tường lửa phần cứng là một thiết bị bảo vệ toàn bộ mạng của bạn. Ngược lại, tường lửa phần mềm chỉ hữu ích sau khi được cài đặt trên mọi hệ thống nằm trên cổng mạng của bạn.
  • Tường lửa phần cứng có hệ điều hành riêng. Nghĩa là chúng sẽ không sử dụng tài nguyên máy chủ của bạn. Vì vậy hiệu suất không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu máy chủ của bạn bị nhiễm các tệp độc hại, tường lửa phần cứng của bạn sẽ nằm ngoài tầm với.
  • Bạn có thể kết nối nhiều thiết bị với một tường lửa phần cứng. Tất cả chúng sẽ được bảo vệ trên toàn bộ mạng. Hơn nữa, bạn có thể thực hiện đồng thời các bản cập nhật bảo mật và cài đặt cấu hình cho tất cả các thành phần được kết nối với tường lửa phần cứng.
Tường lửa phần cứng có thể kết nối với nhiều thiết bị

Tường lửa phần cứng có thể kết nối với nhiều thiết bị

Lựa chọn nào là cần thiết cho doanh nghiệp?

Với tính chất công việc của bạn, nếu đầu tư vào cả hai là bước đi thông minh nhất. Tuy nhiên, việc mua tường lửa phần cứng là điều bắt buộc khi bạn cần xử lý thông tin nhạy cảm. Ngoài ra, tường lửa phần cứng giám sát lưu lượng truy cập mạng của bạn 24/7 với chi phí một lần. Có nghĩa là không có phí đăng ký liên tục như yêu cầu tường lửa phần mềm.

Một điểm khác biệt chính là tường lửa phần mềm có giá phải chăng hơn. Vì vậy, nếu bạn có hai hoặc ba thiết bị ở nhà, tường lửa phần mềm là lựa chọn thân thiện với ngân sách. Nhưng nếu bạn điều hành một công ty thì việc đầu tư vào tường lửa phần cứng là một ý tưởng tốt hơn.

Cloud VPS: Giải pháp tối ưu để ngăn chặn rủi ro cho hệ thống của bạn

Bạn không thể kết luận về sự lựa chọn của mình mà không xem xét đến các cuộc tấn công DDoS. Dù bạn có tường lửa phần cứng hoặc phần mềm tốt nhất để có thể ngăn chặn nhiều cuộc tấn công mạng. Nhưng chúng lại bất lực trước các cuộc tấn công DDoS. Đặc biệt khi ngân sách của bạn eo hẹp và không đủ khả năng chi trả cho một công cụ bảo vệ mạng khác.

Cloud VPS là lựa chọn hoàn hảo cho bảo mật và ngân sách của bạn

Cloud VPS là lựa chọn hoàn hảo cho bảo mật và ngân sách của bạn

Thay vì tường lửa phần cứng hoặc phần mềm, hãy đầu tư vào Cloud VPS được bảo vệ DDoS mạnh mẽ và đáng tin cậy, có thể bảo vệ lưu lượng truy cập mạng của bạn 24/7. Các giải pháp Cloud VPS tại VPS Chính hãng là công cụ bảo mật duy nhất bạn cần để bảo vệ hệ thống của mình khỏi vi-rút, phần mềm độc hại và các phần mềm gián điệp. Tất cả các dịch vụ VPS tại đây đều thân thiện với túi tiền, vì vậy bạn có thể tiết kiệm kha khá cho doanh nghiệp của mình. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và sở hữu cho mình những gói dịch vụ chất lượng nhất!