Cách để tìm kiếm tức thì với lệnh less trên Linux

Tác giả: VPS chính hãng 11 tháng 11, 2023

Nếu bạn đang xem một tệp lớn và tìm kiếm một văn bản cụ thể trong đó, bạn không cần phải thực hiện thủ công. Lệnh less rất tuyệt vời để xem nội dung của tệp văn bản trong terminal mà không làm màn hình của bạn bị lộn xộn. Nó cũng cho phép bạn tìm kiếm văn bản trong đó. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm tức thì trong lệnh less chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn trong blog này.

Lệnh less là gì?

Lệnh less được ví như một máy nhắn tin hoạt động trên đầu cuối Linux để hiển thị nội dung của tệp trên một màn hình tại một thời điểm. Nó rất hữu ích khi xử lý một tệp văn bản lớn vì nó không tải toàn bộ tệp mà truy cập từng trang, dẫn đến tốc độ tải nhanh. Lệnh less được trang bị các tính năng tương tác cho phép người dùng điều hướng tiến và lùi trong tập tin. Công cụ less tiên tiến và linh hoạt hơn các công cụ khác, chẳng hạn như more và Most.

Nếu không có các tùy chọn bổ sung, less sẽ hiển thị đầu ra ở định dạng mặc định và giả định hành vi mặc định. Các tùy chọn sửa đổi đầu ra hoặc thay đổi cách hoạt động của less trong khi xử lý tệp. Lệnh less chấp nhận các phím tắt giúp điều hướng văn bản dễ dàng hơn, đặc biệt khi đọc các tệp lớn. Lệnh less được coi là lựa chọn tốt hơn các tùy chọn khác vì nó là một công cụ mạnh mẽ có trong hầu hết mọi hệ thống.

Điều kiện để sử dụng lệnh less trên Linux:

  • Một hệ thống chạy Linux (bạn có thể mua VPS Linux).
  • Truy cập vào thiết bị đầu cuối (Ctrl + Alt + T).

Bắt đầu tìm kiếm cơ bản với lệnh less

Mở file để xem bằng lệnh less. Sau đó nhấn phím “/” theo sau là mẫu bạn muốn tìm kiếm và nhấn phím enter.

Tìm mẫu bạn cần tìm kiếm với lệnh less

Tìm mẫu bạn cần tìm kiếm với lệnh less

Nó sẽ bắt đầu tìm kiếm chuyển tiếp từ vị trí hiện tại của bạn và đưa bạn đến kết quả phù hợp được tìm thấy đầu tiên. Các mẫu phù hợp sẽ được đánh dấu.

Mẫu phù hợp được đánh dấu

Mẫu phù hợp được đánh dấu

  • Bạn có thể di chuyển đến mẫu phù hợp tiếp theo bằng cách nhấn phím n.
  • Bạn có thể quay lại mẫu trước bằng cách nhấn phím N (shift+n).

Bạn cũng có thể di chuyển lên và xuống trang bằng phím cách và phím b. Các mẫu phù hợp (nếu có) sẽ được đánh dấu. Nếu không tìm thấy mẫu cần tìm kiếm, bạn sẽ thấy thông báo “Pattern not found (press RETURN)” ở dưới cùng.

Thông báo sẽ được hiển thị khi không tìm thấy nội dung 

Thông báo sẽ được hiển thị khi không tìm thấy nội dung

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm ngược bằng ?pattern thay vì /pattern. Nó sẽ bắt đầu tìm kiếm ngược từ vị trí hiện tại của bạn.

Thực hiện tìm kiếm không phân biệt chữ hoa chữ thường với lệnh less

Theo mặc định, có thể tìm kiếm bằng lệnh less trong Linux với yêu cầu phân biệt chữ hoa chữ thường. Để chạy tìm kiếm không phân biệt chữ hoa chữ thường, bạn có thể nhập thông tin sau ở chế độ xem của lệnh less:

-I

Bạn có thể sử dụng nó trước khi bắt đầu tìm kiếm hoặc trong khi tìm kiếm. Nó cũng sẽ hoạt động tương tự.

Sử dụng -I để chuyển đổi tìm kiếm phân biệt chữ hoa chữ thường

Sử dụng -I để chuyển đổi tìm kiếm phân biệt chữ hoa chữ thường

Trên thực tế, nó sẽ chuyển đổi tìm kiếm phân biệt chữ hoa chữ thường. Bạn nhấn lại và tìm kiếm sẽ ra kết quả phân biệt chữ hoa chữ thường mong muốn. Bạn cũng có thể sử dụng i thay vì I. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể thực hiện tìm kiếm không phân biệt chữ hoa chữ thường nếu có chữ in hoa trong mẫu bạn đang tìm kiếm. Đây là lý do tại sao ví dụ như trên là lựa chọn tốt hơn ở đây.

Nếu muốn, bạn có thể bắt đầu lệnh less với chế độ không phân biệt chữ hoa chữ thường ngay từ đầu với cú pháp:

less -I filename

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm đảo ngược với /!pattern và tìm kiếm các dòng không khớp với mẫu.

Tìm kiếm chỉ hiển thị các dòng phù hợp

Bạn không muốn nhấn n hoặc N để xem các mẫu phù hợp, bạn chỉ có thể hiển thị các dòng phù hợp trong less bằng cách thực hiện tìm kiếm bằng &pattern thay vì /pattern.

&pattern

Không giống như /pattern, bạn không còn thấy mẫu phù hợp được đánh dấu nữa. Bạn chỉ nhận được một loạt các dòng có mẫu được tìm kiếm trong đó.

Các kết quả phù hợp sẽ hiển thị theo yêu cầu

Các kết quả phù hợp sẽ hiển thị theo yêu cầu

Bạn có thể sử dụng phím mũi tên để di chuyển đến các dòng. Nếu bạn nhìn vào phía dưới, bạn sẽ nhận thấy rằng nó hiển thị số dòng và chúng không liên tiếp vì bạn chỉ nhìn thấy các dòng phù hợp.

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một thuật ngữ ngay khi bạn mở tệp bằng lệnh less.

less -p pattern filename

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm không phân biệt chữ hoa chữ thường bằng cách thêm tùy chọn -I:

less -Ip pattern filename

Xin lưu ý rằng thứ tự của các tùy chọn khá quan trọng ở đây. Lệnh trên sẽ không hoạt động nếu bạn sử dụng -pI.

=>> Cách nhanh nhất để tìm tệp trùng lặp trong Linux

Với nội dung trên bạn có thể tìm kiếm trên Linux với lệnh less để thực hiện các thao tác trên một tập tin. Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm những lệnh hữu ích khác nếu muốn tương tác với các tệp lưu trữ trên Linux như lệnh time, grep, set, truncate, chown,… tất cả đều có trên vpschinhhang.com. Mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới phần bình luận để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!