Kinh nghiệm dropship và Chiến lược làm dropship hiệu quả ở Việt Nam như SHOPEE

Tác giả: VPS chính hãng 09 tháng 11, 2019

Dưới đây là toàn bộ kinh nghiệm làm dropshipping và chiến lược làm dropship bài bản, giảm thiểu rủi ro và giúp bạn sống được với nghề dropship áp dụng đối với thị trường Việt Nam như Shopee hoặc rộng hơn là Amazon, Ebay. Sau một năm dropshiping, mình xin phép được tổng kết và chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm bán hàng dropship mà trong quá trình làm mình đã trải qua.

 1. Hàng hóa dropship

Đã làm dropship thì cứ đa dạng hàng hóa mà chiến. Ngay như bên mình làm kho dropship nhưng nhiều ngành hàng khác bên mình vẫn bán dropship cho các kho khác. Miễn sao chất lượng ổn, cách làm việc ok và giá cả hợp lý.

2. Nên bán trái vùng.

Ví dụ bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì nên tìm kho ở Hà Nội. Làm như vậy bạn sẽ bổ sung được một lượng khách cho nhau. Và tiết kiệm chi phí vận chuyển mà khách phải bỏ ra.

Kinh nghiệm làm Dropship
Kinh nghiệm làm Dropship

3. Mỗi kho nên làm từ 2 đến 3 gian riêng.

Cá nhân mình thấy, có nhiều bạn gộp tất cả các kho vào 1 gian. Tuy nhiên điều này sẽ rắc rối với phí vận chuyển khách phải trả trên shopee. Tốt nhất là tùy vào số sku của từng kho. Nếu kho nào nhiều sku thì các bạn lập nhiều gian. Kho ít sku thì lập 1 gian hoặc 2 gian.  Quan trọng nhất là bạn bán cho kho nào thì để địa chỉ của kho đó. Chứ không được để địa chỉ của bạn.

4. Quản lý chat và đơn hàng.

Đã làm dropship thì chắc chắn anh em sẽ lập nhiều gian hàng. Vì thế cần phải có tool hỗ trợ để quản lý chat và đơn hàng được dễ dàng. Bên cạnh đó tool cũng hỗ trợ 1 phần nào việc SEO và đẩy sản phẩm. Tỉ lệ ra đơn sẽ cao hơn. Mỗi kho các bạn nên làm 1 gian trước để hoàn thiện cũng như xem xét cách làm việc của kho đó. Nếu cảm thấy ổn thì clone ra nhiều gian và cứ thế đẩy mạnh.

5. Quản lý giá và đối soát.

Đa số các kho dropship hiện nay quản lý khá thủ công việc này đòi hỏi bạn phải chat để hỏi han và chốt đơn nên rất mất thời gian. Cho nên các bạn phải lưu ý về việc quản lý tránh thất thoát đơn hàng. Thường thì khi có đơn bạn sẽ thanh toán cho kho, vì vậy chỉ phải quản lý hàng trả về hoặc giao sai đóng thiếu hàng. Còn nếu phải đặt cọc trước thì càng phải chú ý kỹ hơn về tài chính. Để tránh thất thoát cũng như gây hiểu lầm và sai sót từ đó ảnh hưởng tới quá trình hợp tác.

Hiểu được điều này nên Công ty Hồng Minh đã có file làm việc chung rất tiện lợi. Ở trên đó hiển thị rõ từng đơn hàng, giá tiền, số tiền đã đặt cọc và số tiền còn lại. Tạo báo cáo hàng tháng rõ ràng. Càng minh bạch thì mới hợp tác được bền lâu.

Mô hình hoạt động của Dropship
Mô hình hoạt động của Dropship

6. Tạo thương hiệu chính.

Bạn có thể có nhiều shop của nhiều kho. Nhưng hãy luôn cố gắng tạo 1 thương hiệu chính cho shop. Đó có thể là 1 fanpage để luôn luôn chăm sóc khách hàng cũng như dùng chatbot viral để khuyến mãi.

Đó có thể là tặng voucher qua tin nhắn cho các khách đã mua hàng ở 1 gian chính. Hoặc gian kho A tặng voucher cho khách gian kho B. Luôn chuyển khách hàng để tạo nên nhóm khách hàng quen.

7. Bán chuyên sâu 1 ngành hàng.

Khi làm drooship đa phần các bạn sẽ nghĩ đụng gì bán đó tìm cơ hội. Nhưng đến 1 lúc bạn có kinh nghiệm nhiều, có nhiều mối kho hàng. Lúc đó hãy chuyên sâu 1 ngành hàng. Từ đó bạn có giá tốt, bạn tập trung đẩy mạnh ngành hàng đó. Nếu bạn là 1 khách hàng lớn, thì chắc chắn kho sẽ ưu tiên cho bạn hơn về giá cũng như xử lý đơn hàng. Chưa kể nếu bạn đủ lớn, bạn hoàn toàn có thể tự nhập hàng và tự vận hành 1 kho riêng.

8. Chăm chút gian hàng.

Mỗi kho tùy vào lượng sku bạn sẽ lập nhiều hay ít gian hàng. Nhưng hãy luôn nhớ chắm chút 1 gian hàng chính. Vì bao giờ 1 gian hàng có chỉ số tốt về tỉ lệ trả lời chat, giao hàng nhanh, đơn hàng nhiều. Thì cũng sẽ nhận đc nhiều ưu đãi của các sàn. Bạn cũng có thể gom đơn của các gian của 1 kho về cho 1 gian chính. Để đạt shop yêu thích trên shopee. Từ đó hương các chính sách về free ship cũng như voucher tặng.

9. Không ngừng trau dồi kiến thức.

Bán lẻ là 1 cuộc chiến thực sự. Vì vậy bạn cần phải không ngừng học hỏi. Đọc nhiều tài liệu, tham gia nhiều group, diễn đàn hoặc có thể theo học nhiều khóa học. Mỗi nơi sẽ cho bạn 1 phần nào đó kiến thực. Và bạn kết hợp với kinh nghiệm thực chiến. Sẽ cho ra bộ bí kíp của riêng bạn.

Và cuối cùng, dropship cũng là cả 1 nghệ thuật và người bán hàng phải là nghệ sỹ. Bạn cần phải thực sự cháy vì nó, nghiên cứu sâu về nó, không có điều gì đáng làm mà lại đến dễ dàng cả, tuy nhiên nếu bạn cố gắng thực sự thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Droper: Lê Thanh Long