Lợi ích của IP chuyên dụng

Tác giả: VPS chính hãng 05 tháng 04, 2024

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ IP chuyên dụng và việc sử dụng IP chuyên dụng mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc sử dụng IP chia sẻ. Vậy IP chuyên dụng là gì? Những lợi ích mà IP chuyên dụng mang đến cho người dùng trong việc nâng cao hiệu quả và bảo mật thông tin.

IP chuyên dụng là gì? Một vài điểm khác biệt giữa IP chuyên dụng và IP dùng chung

Trước khi đi vào tìm hiểu lợi ích của IP chuyên dụng, chúng ta cùng khám phá xem IP chuyên dụng là gì và một vài điểm khác biệt giữa IP chuyên dụng và IP dùng chung

IP chuyên dụng là gì?

IP chuyên dụng hay còn được gọi là IP “cố định” hoặc IP “tĩnh”, là địa chỉ giao thức Internet (IP) duy nhất chỉ dành riêng cho trang web của bạn. IP chuyên dụng đóng vai trò như mã định danh duy nhất mà máy tính sử dụng để liên lạc với các thiết bị khác trên Internet.

Địa chỉ IP chuyên dụng là một dãy số duy nhất được gán cho các trang web và các thiết bị máy tính được kết nối với mạng. Khi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web kết nối IP chuyên dụng với máy chủ chuyên dụng, từ đó người dùng có thể truy cập vào toàn bộ tài nguyên máy chủ.

Một vài điểm khác biệt giữa IP chuyên dụng và IP dùng chung?

IP dùng chung thường được sử dụng trong các gói lưu trữ web như lưu trữ chia sẻ hoặc lưu trữ WordPress. Nếu như IP chuyên dụng được sử dụng duy nhất chỉ riêng cho trang web của người dùng thì IP dùng chung  sẽ được gán cho nhiều trang web trong một máy chủ. Đối với loại IP này thì tài nguyên được phân bổ sẽ bị giới hạn ở một mức độ nào đó, hơn thế nữa, bất kỳ hành động nào mà chủ sở hữu trang web thực hiện đều có có thể ảnh hưởng đến các trang web.

Tham khảo thêm: Proxy dân cư IP tĩnh

Lợi ích của IP chuyên dụng

Để người dùng có thể nắm rõ hơn về lợi ích của IP chuyên dụng, VPS Chính Hãng sẽ đề cập tới 7 lợi ích chính mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng IP chuyên dụng, bao gồm:

Khả năng truy cập trang web qua địa chỉ IP

Với IP chuyên dụng, bạn sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào các tệp trên trang web của mình thông qua FTP(giao thức truyền tệp) hoặc trình duyệt web, điều này mang lại sự linh họat hơn và có thể cần thiết với người dùng trong một số trường hợp.

Ngoài ra, IP chuyên dụng còn được sử dụng để theo dõi hiệu suất trang web, tải lên của các tệp đa phương tiện,…

Bắt buộc phải chạy một số tập lệnh, ứng dụng nhất định

IP chuyên dụng sẽ cần được sử dụng trong trường hợp trang web yêu cầu một số tập lệnh và ứng dụng nhất định.

Có lợi cho Email tùy chỉnh

Đối với việc sử dụng Email tùy chỉnh thì Email của người dùng sẽ được gửi qua máy chủ web vì vậy sẽ không gặp phải bất cứ vấn đề gì về quyền riêng tư như việc dùng chung địa chỉ IP.

Địa chỉ IP dùng chung sẽ dễ dàng bị đưa vào danh sách đen, thế nên việc sử dụng IP chuyên dụng sẽ giúp bảo vệ danh tiếng của người dùng khỏi những người gửi Email có cách thực hành kém chuyên nghiệp. IP chuyên dụng cũng cho phép doanh nghiệp gửi số lượng Email cao hơn.

Cần có chứng chỉ bảo mật

Chắc hẳn SSL cũng không còn là thuật ngữ xa lạ với người dùng trong việc bảo mật. SSL là chứng chỉ giúp bảo mật các trang web bằng cách mã hóa các thông tin được trao đổi giữa mọi người dùng và máy chủ. Việc nhận chứng chỉ sẽ là bắt buộc đối với những người dùng đang điều hành các trang thương mại điện tử, bởi khi bạn cho phép khách hàng của mình mua hàng và thanh toán bằng thẻ tín dụng thì bạn phải có chứng chỉ bảo mật để bảo vệ thông tin của khách hàng. Và để có được chứng chỉ bảo mật bạn phải có IP chuyên dụng vì điều này đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được mã hóa và truyền đi một cách an toàn cho từng trang web cụ thể mà không bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ.

Hiệu suất trang web

Hiệu suất trang web là biểu thị lượng thời gian cần thiết để các trang web tải xuống từ máy chủ lưu trữ và hiển thị chúng trên trang web của người dùng.

Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định trải nghiệm người dùng vì nó tạo ấn tượng đầu tiên về trang web của doanh nghiệp. Tất nhiên, nếu trang web có hiệu suất cao và thời gian tải nhanh sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web và có thể dễ dàng tăng tỷ lệ chuyển đổi. Không như tài khoản lưu trữ được chia sẻ sẽ có thể làm cho trang web bị chậm khi trang web có lượng truy cập cao. IP chuyên dụng sẽ giúp cải thiện tốc độ trang web vì máy chủ sẽ không phải tìm kiếm qua nhiều trang khác.

Kiểm soát máy chủ

Sử dụng IP chuyên dụng sẽ giúp mức độ truy cập và kiểm soát máy chủ cao hơn, người dùng có thể quản lý nhiều thuộc tính máy chủ khác nhau và cho phép chạy máy chủ FTP của riêng mình, nhưng điều này cũng cần một số quyền từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Việc kiểm soát máy chủ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và tổ chức trong việc truyền tệp trong mạng nội bộ.

Mang lại lợi ích trong SEO

Việc một địa chỉ IP chuyên dụng có giúp cải thiện SEO hay không vẫn chưa có nhiều thông tin chính xác vì nó vẫn đang là vấn đề được thảo luận, tuy nhiên IP chuyên dụng sẽ mang lại lợi thế trong việc kiểm soát danh tiếng của trang web người dùng. Đối với SEO đây có thể được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Tại sao nên sử dụng một địa chỉ IP chuyên dụng?

Tại sao nên sử dụng một địa chỉ IP chuyên dụng

Tại sao nên sử dụng một địa chỉ IP chuyên dụng

Người dùng có nên sử dụng địa chỉ IP chuyên dụng hay không còn phụ thuộc vào việc bạn mong muốn sự linh hoạt và khả năng kiểm soát đối với trang web của mình. Có một số trường hợp IP chuyên dụng mà bạn có thể sẽ có nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

Thường xuyên truy cập trang web của bạn thông qua FTP

Ngay cả khi người dùng không có tên miền thì một địa chỉ IP chuyên dụng sẽ cấp quyền truy cập để chỉnh sửa và xem trang web của bạn.

Cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng

Máy chủ của bạn có thể truy xuất ngay nội dung web của bạn và giảm thời gian tải trang web của bạn chỉ với IP chuyên dụng.

Thiết lập máy chủ của riêng bạn

IP chuyên dụng sẽ có thể mang đến cho người dùng các mức độ kiểm soát và tính linh hoạt cao hơn trong quá trình người dùng tiến hành thiết lập từ máy chủ FTP đến máy chủ chơi game. 

Cài đặt ứng dụng của bên thứ ba

Đối với một số ứng dụng và dịch vụ thì cần phải có địa chỉ IP chuyên dụng để ứng dụng có thể chạy được trên máy chủ của người dùng.

Ngoài ra, nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm mua Proxy hay VPS, vui lòng liên hệ với VPS Chính Hãng qua bộ phận chăm sóc khách hàng để được tư vấn và cung cấp đầy đủ những thông tin bạn cần. VPS Chính Hãng cam kết mang lại cho người dùng những dịch vụ tốt nhất, sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng và chi phí phù hợp với từng mục đích, nhu cầu sử dụng của người dùng. Sự uy tín của chúng tôi được khẳng định bởi sự tin tưởng và ủng hộ của hơn hai mươi ngàn khách hàng trên toàn thế giới!

Lợi ích mà IP chuyên dụng mang lại cho người dùng không hề nhỏ, tuy nhiên cũng nên xác định nhu cầu sử dụng của bạn trước khi quyết định lựa chọn loại IP phù hợp. IP chuyên dụng là một công cụ hữu ích để cải thiện bảo mật, quản lý mạng và tối ưu hóa hiệu suất trên internet. Tuy nhiên, việc sử dụng IP chuyên dụng cũng đòi hỏi sự quản lý và chú ý đặc biệt từ người dùng.

Hy vọng với những thông tin VPS Chính hãng vừa cung cấp đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động và những lợi ích mà IP chuyên dụng mang lại cho trang web của bạn!