Phân biệt giữa Cloud Server và VPS

Tác giả: VPS chính hãng 15 tháng 03, 2024

Hiện nay, một trong những máy chủ được lựa chọn phổ biến nhất là Cloud Server và VPS (Virtual Private Server), hai công nghệ mang lại các ưu điểm và tính năng riêng biệt. Trước khi quyết định chọn lựa, hãy cùng tôi khám phá Cloud Server và VPS là gì? Sự giống và khác nhau giữa Cloud Server và VPS. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và tự tin hơn khi đưa ra quyết định về việc chọn lựa loại máy chủ phù hợp nhất cho nhu cầu của mình. 

Cloud Server và VPS là gì?

Cloud Server là gì?

Cloud Server là một dịch vụ máy chủ ảo được cung cấp thông qua một môi trường đám mây (cloud computing). Trong một hạ tầng đám mây, tài nguyên máy chủ như bộ xử lý, bộ nhớ, lưu trữ và mạng được phân phối và quản lý trên nhiều máy chủ vật lý khác nhau. Cloud Server cho phép người dùng thuê một phần của các tài nguyên này để triển khai và quản lý ứng dụng của họ trên internet.

Dịch vụ Cloud Server thường cung cấp tính linh hoạt cao, cho phép người dùng tăng giảm tài nguyên theo nhu cầu, tránh tình trạng lãng phí hoặc thiếu hụt tài nguyên. Ngoài ra, Cloud Server cũng cung cấp tính sẵn sàng cao, khả năng dự phòng và bảo mật thông qua các tính năng như sao lưu dữ liệu tự động và phân phối tải tự động giữa các máy chủ. Điều này giúp đảm bảo rằng ứng dụng có thể hoạt động một cách liên tục và ổn định ngay cả khi có sự cố xảy ra.

VPS là gì?

VPS là viết tắt của “Virtual Private Server” (Máy chủ ảo riêng), là một dịch vụ máy chủ ảo được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ hosting. Trong mô hình này, một máy chủ vật lý được chia thành nhiều máy chủ ảo độc lập, mỗi máy chủ ảo có hệ điều hành, tài nguyên và môi trường riêng biệt.

Người dùng có thể thuê một phần của máy chủ ảo này để triển khai và quản lý ứng dụng của mình trên internet. Mỗi VPS được cấu hình và quản lý như một máy chủ riêng biệt, cho phép người dùng có quyền truy cập và kiểm soát hoàn toàn các tài nguyên của họ.

Sự giống và khác nhau giữa Cloud Server và VPS?

Sự giống nhau giữa Cloud Server và VPS?

 • Máy chủ ảo:
   • Cả Cloud Server và VPS đều là dạng máy chủ ảo, có thể chạy nhiều ứng dụng và hệ điều hành trên cùng một máy chủ vật lý.
 • Truy cập từ xa:
   • Cả hai loại máy chủ đều cho phép người dùng truy cập từ xa thông qua giao thức như SSH (Secure Shell) hoặc RDP (Remote Desktop Protocol) để quản lý và cấu hình.
 • Tính riêng tư:
   • Dù chia sẻ tài nguyên vật lý, cả Cloud Server và VPS đều cung cấp một môi trường máy chủ riêng tư, nơi mỗi người dùng có quyền truy cập và quản lý tài nguyên của mình một cách độc lập.
 • Tính linh hoạt:
   • Cả Cloud Server và VPS đều cung cấp một mức độ linh hoạt trong việc lựa chọn cấu hình và tài nguyên, cho phép người dùng điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của họ.
 • Cấu trúc chi phí:
  • Cả hai đều có cấu trúc chi phí linh hoạt, cho phép người dùng chọn lựa từ các gói dịch vụ phù hợp với ngân sách của họ.

Sự khác nhau giữa Cloud Server và VPS

Giống và khác nhau giữa Cloud Server và VPS
Tiêu chí so sánh VPS  Cloud server
Hạ tầng Chia nhỏ một server thành nhiều phần khác nhau theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mỗi phần có thể vận hành như một server chuyên dụng.  Nhiều thiết bị máy chủ trên toàn thế giới được kết nối với nhau và tạo ra Cloud server. 
Tài nguyên Phụ thuộc vào tài nguyên máy chủ vật lý dùng để phân chia Không giới hạn. Có thể mở rộng tài nguyên ngay lập tức khi có nhu cầu.
Khả năng kiểm soát của người dùng Bạn có toàn quyền truy cập Root, kiểm soát mọi khía cạnh để thiết lập VPS của mình. Dịch vụ Cloud Server được xây dựng trên một mạng lưới máy chủ rộng nên công ty cung cấp dịch vụ phải giới hạn quyền kiểm soát với một số cài đặt nhất định để đảm bảo dịch vụ hoạt động hiệu quả.
Bảo mật Mức độ bảo mật cao tương đương với máy chủ chuyên nghiệp. Trang web không bị ảnh hưởng khi một trang web khác trên máy chủ bị tấn công hoặc nhiễm độc. Mức độ bảo vệ phụ thuộc vào các biện pháp bạn thực hiện để giữ an toàn cho VPS của mình. Với dịch vụ Cloud Server, Dịch vụ lưu trữ của bạn trải rộng trên nhiều máy chủ vật lý, điều này khiến việc bảo mật trang web của bạn hoàn toàn khó khăn hơn. Lưu trữ đám mây có nhiều khả năng bị tấn công độc hại hơn.
Chi phí Trả phí dựa trên cấu hình VPS đã mua. VPS có giá rẻ hơn Cloud Server. Trả phí cho những tài nguyên sử dụng trên máy chủ về CPU, Ram, dung lượng,…Có thể nâng cấp, hạ cấp tài nguyên để tiết kiệm chi phí. Cloud server có giá đắt hơn VPS.
Tính sẵn sàng Máy chủ vật lý gặp sự cố sửa chữa hoặc bảo trì  thì VPS sẽ bị ảnh hưởng Khi một máy chủ gặp vấn đề thì dữ liệu sẽ được chuyển sang máy chủ thay thế ngay lập tức để đảm bảo khả năng hoạt động xuyên suốt.
Thông số kỹ thuật – CPU và RAM được chia sẻ chung từ máy chủ vật lý

– Hệ điều hành phụ thuộc vào máy chủ cha.

– Khả năng lựa chọn cơ sở hạ tầng riêng hạn chế

– Không có tính tùy chỉnh

– CPU và RAM riêng biệt

– Linh động về hệ điều hành

– Thoải mái lựa chọn cơ sở hạ tầng

– Mức độ tùy chỉnh cao, nâng cấp tài nguyên nhanh chóng bất cứ lúc nào.

Nhà cung cấp VPS Chính Hãng

Hiện tại, VPS Chính Hãng đang cung cấp cả 2 loại máy chủ ảo là Cloud Server và VPS, nếu bạn cũng đang tìm mua máy chủ ảo để sử dụng cho mục đích cá nhân hay doanh nghiệp của mình với các gói dịch vụ đa dạng, uy tín và chất lượng, vui lòng liên hệ với VPS Chính Hãng qua bộ phận chăm sóc khách hàng để được giúp đỡ và giải đáp thắc mắc. Chúng tôi cam kết mang lại cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất!

Nhìn chung, nếu bạn cần tính linh hoạt cùng với khả năng mở rộng dễ dàng và không ngại chi phí cao, thì Cloud Server là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn cần kiểm soát độc lập và sẵn lòng đầu tư thêm vào quản lý máy chủ, thì VPS có thể phù hợp hơn. Hy vọng những thông tin mà VPS Chính Hãng mang lại có thể giúp ích được cho bạn!