Ytiet là ai? youtuber chăn bò Việt Nam nghị lực và sự chân thành

Người sở hữu kênh youtube Ytiet Official là ai? Kênh youtuber chăn bò Việt Nam viết lên cổ tích giữa nhịp sống 4.0 đầy biến động. Ytiet không chỉ là tấm gương về nghị lực sống mà còn là một điển hình đáng học hỏi dành cho những youtuber, những ai muốn làm vlog.

Ytiet Official là ai?

Ytiet tên thật là Sơ Y Tiết sinh năm 1988 tại Bình Định, là một thanh niên mồ côi mẹ từ khi 6 tuổi, cha mất sớm vì rượu, anh được một người mẹ nuôi cưu mang, hiện đang chăn bò cho mẹ nuôi tại Bình Định. Y Tiết được nhiều người biết đến thông qua những clip ngắn vui nhộn, một trong số đó được ca sĩ nổi tiếng thế giới là Snoop Dogg và Chris Brown chia sẻ khiến anh trở nên nổi tiếng hơn.

Youtuber chăn bò Việt Nam - Sơ Y Tiết
Sơ Y Tiết – Youtuber chăn bò Việt Nam

Thoạt nhìn Y Tiết là một người có vóc dáng nhỏ bé, kham khổ và khá hài hước. Sẽ không có gì đáng nói nếu Y Tiết chỉ làm Vlog như chia sẻ món ăn dân gian, chia sẻ khám phá cuộc sống hàng ngày… nơi mà có hàng vạn vlog đang cung chung chiến hào. Tuy nhiên ở Sơ Y Tiết đã dần bộc lộ lên một dáng hình của người truyền lửa, một người nhiệt huyết đặc biệt chân thành với khao khát sống và học tập mạnh mẽ. Chính video sáng tạo cách học đếm tiếng Anh qua một giai điệu không giống ai đã khiến anh được Snoop Dogg chia sẻ lại trên trang cá nhân có hàng triệu follower.

Dù mới chỉ học hết lớp 7 và phải nghỉ học do bệnh nặng thập tử nhất sinh nhưng vốn từ tiếng Anh của Y Tiết rất đáng nể. Y Tiết chia sẻ rằng, anh từng cầu mong ông trời cho mình sống thêm từng ngày do bệnh quá nặng và nhà quá nghèo, vậy nhưng những khó khăn đó không làm nhụt chí học hỏi của anh.

Nói về ước mơ của mình, Y Tiết chia sẻ rất mộc mạc rằng “hằng ngày thì tôi chăn bò, tôi ước mơ đi làm youtube, nếu có tiền tôi sẽ xây một ngôi nhà cho hai anh em (em gái) tôi ở, và…tôi cũng không biết ước mơ gì nữa…”.

Hành trình trở thành “Youtuber chăn bò Việt Nam”

Mình thực sự ngưỡng mộ và nể phục về nghị lực của Y Tiết nên ở bài viết này mình cũng xin trích dẫn lại nguyên văn lời kể của anh về hành trình trở thành Youtuber chăn bò. Y Tiết sinh năm 1988 trong giai đình 4 người (bố, mẹ, em gái) nhưng mẹ anh đột ngột mất sớm khi anh mới 6 tuổi. Bố anh là người hay uống rượu nên cuộc sống bắt đầu đen tối khi mẹ anh mất đi, cha anh dẫn hai anh em lang bạt khắp nơi, xin ăn, tối đâu thì ngủ đó, không nhà cửa trong nhiều năm.

Khi biết cha Y Tiết không lo được cuộc sống cho hai anh em, thì bác ruột và mẹ nuôi đã đi tìm để đón hai anh em về lại Bình Định. Em gái sống cung mẹ nuôi còn Y Tiết sống cùng bác. Được một thời gian đến năm 2000 bác trai làm thủ tục cho Tiết vào trại mồ côi với mục đích được nuôi dưỡng và học hành đỡ vất vả hơn.

Tuy nhiên Y Tiết là một người có sức khỏe yếu, anh thường xuyên ốm đau với nhiều bệnh trong đó có bệnh viêm phổi mãn tính. Do bệnh tật và quá yếu nên Y Tiết được trại mồ côi đưa về nhà khi vừa mới học hết lớp 7. Khi trở về, Y Tiết sống cùng mẹ nuôi vì mẹ nuôi anh biết lấy thuốc nam, trước đó bố anh đã về đưa em gái tiếp tục đi lang bạt lần 2. Cũng từ đó không gặp lại em và bố. Cuối năm 2019 bố Y Tiết mất ở Ninh Thuận.

Y Tiết sống cùng mẹ nuôi với công việc chăn bò và chống chọi với bệnh tật liên miên. Y Tiết rất yếu và thường xuyên phải tiêm, truyền thuốc. Có lẽ chính vì nền tảng sức khỏe rất yếu, phải chống chọi bệnh tật từng ngày nên mỗi lần anh làm video đều bắt đầu bằng cầu chào quen thuộc “lại là mình đây, các bạn có khỏe không”.

Các video của Y Tiết đều cho thấy anh là một người có tinh thần lạc quan, khao khát sống mạnh mẽ với mong muốn chia sẻ những điều bổ ích tạo ra giá trị cho cộng đồng người xem. Khi xem kênh của Y Tiết, người xem không có cảm giác bị “câu view”, mà thấy trong đó sự mộc mạc và rất đỗi chân thành. Sự chân thành này chắc chắn là yếu tố quan trọng bậc nhất mang đến sự thành công bước đầu của Y Tiết, những sự thành công nhỏ nhoi này giúp cho Y Tiết tiếp tục nghị lực sống và truyền lửa cho những ai kém may mắn.

Kênh chính thức của Youtuber chăn bò Việt Nam

Kênh youtube chính thức của Sơ Y Tiết chỉ có một với cái tên “Ytiet Official“, hiện có khá nhiều kênh nhai nhái Ytiet kiểu đó nhưng theo mình các bạn nên trân trọng youtuber có hoàn cảnh đặc biệt này, bớt tạo kênh nhái và ủng hộ kênh chính thức của Y Tiết.

Kể từ khi được ca sĩ nổi tiếng thế giới chia sẻ và retweet lại video thì số lượt đăng ký kênh của Y Tiết tăng từ 96 ngìn lên 106 ngìn trong một ngày.

Kênh chính thức của Youtuber chăn bò Việt Nam
Kênh chính thức của Youtuber chăn bò Việt Nam

Ngoài chia sẻ về những hoạt động hàng ngày, Youtuber chăn bò còn hướng dẫn các bạn đang tập làm youtube một cách rất chân thành và cởi mở bằng việc kể về cách mình đã làm thế nào, từng chải qua thất bại và mất rất nhiều thời gian với nỗ lực kiên trì hằng ngày. Y Tiết cho rằng, không nên quá quan trọng việc kiếm tiền với youtube vì như vậy sẽ khiến bản thân kém sáng tạo, tìm mọi cách để tăng sub, tăng view như sub chéo, view chéo… đều sẽ dẫn đến việc dễ bị chết kênh và ít tạo ra giá trị.

Hi vọng tấm gương về nghị lực và sự chân thành của Ytiet Official sẽ là nguồn động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, đối với những ai đang tập làm youtube thì Y Tiết chính là người truyền cảm hứng và giúp các bạn có thêm những góc nhìn thực tế khi muốn trở thành youtuber.

Chỉ có sự chân thành mới giúp con người gần lại bên nhau, động viên nhau và dính kết mối quan hệ bên lâu theo năm tháng