Cách mà SOCKS5 hoạt động

Socks5 có chức năng giống VPN gần đây được đánh giá cao (tương đương SSH Private). Vậy mua socks 5 ở đâu tốt, sử dụng proxy Socks5 có an toàn không? Tại sao cần nên dùng Socks5? Các kiến thức về cách thức hoạt động của SOCKS5 mình sẽ chia sẻ trong bài viết này mời các bạn cùng theo dõi.

Socks5 là gì?

Socks là một giao thức internet định tuyến các gói giữa máy chủ và máy khách bằng máy chủ proxy mà ở đó lưu lượng truy cập của bạn được định tuyến thông qua một máy chủ proxy tạo địa chỉ IP tùy ý trước khi bạn đến trang đích.

Hiểu nôm na như thế này nhé, bạn đang muốn sang nhà hàng xóm tên A chơi (nhà hàng xóm A ở đây là một trang web chẳng hạn), từ nhà bạn có một con đường thông qua nhà hàng xóm A đó, nhưng bạn chẳng muốn đi bằng đường “chính” này vì một số lý do (hoặc do con đường này bị chặn, hoặc bạn không muốn anh A biết bạn sang chơi chẳng hạn). Thế là bạn chạy ra ngõ, đi qua một nhà hàng xóm B rồi mới bước vào nhà hàng xóm A đó để giao lưu. Ở vị dụ này, nhà hàng xóm B của bạn chính là máy chủ Proxy hay còn gọi là SOCKS.

Mặc dù định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua một proxy có thể khiến bạn ẩn danh, nhưng nó không đảm bảo an toàn trên không gian mạng. Không giống như VPN, proxy không mã hóa lưu lượng truy cập của bạn. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ proxy SOCKS5 là gì? nó mang lại lợi ích gì và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó với VPN để bảo mật và bảo mật tối đa là điều rất quan trọng.

Như vậy qua ví dụ trên bạn đã hiểu sơ sơ thế nào là SOCKS, còn SOCKS5 thực chất là một phiên bản mới nhất của loại hình SOCKS sử dụng máy chủ proxy để hình thành các kết nối Giao thức gói dữ liệu người dùng (UDP) hoặc Giao thức điều khiển truyền (TCP) thông qua các địa chỉ IP tùy ý.

Sử dụng SOCKS5 có an toàn không?

Như đã đề cập ở trên, nếu IP của bạn là 123.123.123 và bạn sử dụng SOCKS5 với IP 345.345.345 để truy cập đến trang web, thì máy chủ đích (trang web) sẽ nghĩ rằng yêu cầu truy cập của bạn đến từ IP .345.345.345. Trang web không thể nhìn thấy địa chỉ IP ban đầu của bạn là (123.123.123). Điều này cung cấp cho bạn một tính năng ẩn mình trước trang web đích, nhưng nó không có nghĩa là lưu lượng truy cập của bạn được an toàn. Trái ngược với Mạng riêng ảo (VPN), proxy không mã hóa lưu lượng truy cập của bạn – nó vẫn ở không gian và bất kỳ ai cũng có thể rình mò những gì bạn đang làm.

Nghe có khó hiểu không nhỉ? nôm na là sự truy cập của bạn không được đóng gói hoàn toàn trong bao tải ngay từ đầu mà chỉ ở khúc cuối khi truy cập vào trang web đích, như vậy đoạn đường đầu tiên của bạn vẫn hoàn toàn có thể được người khác nhìn thấy mà không thể ẩn được (chỉ ẩn được với trang đích, nhưng không ẩn được các detect trước đó).

Như vậy nếu bạn phó mặc hết cho SOCKS5 thì dường như nó không an toàn 100%, tuy nhiên đối với việc truy cập vào trang đích một cách đơn giản hoặc không quá quan tâm đến bảo mật thì việc che IP bằng SOCKS là một giải pháp có thể sử dụng tốt.

Cách mà SOCKS5 hoạt động
Cách mà SOCKS5 hoạt động

Tại sao phải sử dụng SOCKS5?

Tạo ra một lối đi tắt trên internet

Vì các máy chủ proxy hoạt động như các rơle giữa thiết bị của bạn và internet, chúng có thể dễ dàng giúp bạn vượt qua các điểm chặn kết nối trên internet. Ví dụ: nếu IP của bạn bị liệt vào danh sách đen trên một trang web nhất định, họ chẳng muốn bạn ghé thăm trang web của họ thêm nữa (hoặc bạn sử dụng VPN mà IP máy chủ của nó bị liệt vào danh sách đen có chung số phận), bạn có thể định tuyến lưu lượng truy cập của mình qua proxy SOCKS5 và do đó bỏ qua khối chặn này. Ở đa phần các trường hợp, SOCKS5 giành chiến thắng giúp bạn vượt qua tường lửa quốc gia vì hầu hết trong số họ sử dụng kiểm tra gói sâu (DPI).

Không bị giới hạn chương trình, giao thức hoặc lưu lượng

Không giống như proxy HTTP, chỉ có thể diễn giải và hoạt động với các trang web HTTP và HTTPS, proxy SOCKS5 có thể hoạt động với bất kỳ lưu lượng truy cập nào. Proxy HTTP là proxy cấp cao thường được thiết kế cho một giao thức cụ thể. Mặc dù điều này có nghĩa là bạn có được tốc độ kết nối tốt hơn, nhưng họ không linh hoạt và an toàn như các proxy SOCKS. Proxy SOCKS là proxy cấp thấp có thể xử lý bất kỳ chương trình hoặc giao thức và bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Kết nối nhanh hơn và đáng tin cậy hơn

Không giống như các phiên bản trước, chỉ sử dụng giao thức TCP, máy chủ proxy SOCKS5 có thể sử dụng giao thức UDP, đảm bảo kết nối đáng tin cậy và hiệu suất hiệu quả. Giao thức internet TCP tạo thành một kết nối giữa máy khách và máy chủ, đảm bảo rằng tất cả các gói đến từ bên này sang bên kia. Nó yêu cầu điều chỉnh nội dung thành một định dạng cố định để có thể chuyển dễ dàng.

Mặt khác, UDP không tập trung vào việc liệu tất cả các gói từ máy khách hoặc máy chủ có đến được phía bên kia hay không và liệu chúng có được chuyển theo cùng một thứ tự hay không. UDP không lãng phí thời gian chuyển đổi các gói dữ liệu thành một luồng các gói cố định. Do đó, với các UDP này, SOCKS5 có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn và kết nối đáng tin cậy.

Ít lỗi hơn và cải thiện hiệu suất tổng thể

Nhiều proxy khác viết lại tiêu đề gói dữ liệu trước khi truyền đi. Điều này làm cho nhiều khả năng có sai lệch hoặc đánh giá sai dữ liệu đó cho truy cập của bạn. Máy chủ proxy SOCKS5 không viết lại tiêu đề gói dữ liệu, do đó có khả năng xảy ra lỗi thấp hơn. Vì thế hiệu suất sẽ tự động được cải thiện hơn. Tuy nhiên, điều này làm cho sự riêng tư và bảo mật của bạn không bằng VPN vì các tiêu đề gói chứa thông tin cá nhân của bạn và có thể dễ dàng xác định.

Hiệu suất tốt hơn trên nền tảng P2P

SOCKS5 nhanh hơn các proxy khác vì nó chuyển các gói dữ liệu nhỏ hơn. Do đó, nó cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn, đó là lý do tại sao nhiều người dùng sử dụng nó để kết nối với các trang web và nền tảng chia sẻ P2P.

Mua SOCKS5 ở đâu tốt nhất?

Hiện nay chúng tôi cung cấp các gói SOCKS5 private (một mình bạn sử dụng) có tốc độ đường truyền cao, đa dạng quốc gia với mức giá rất mềm, các gói SOCKS5 này hoàn toàn có thể gia hạn hàng tháng, dùng lâu dài không còn nỗi lo đứt SOCKS giữa chừng. Bảng giá các gói SOCKS5 nước ngoài như sau:

SOCKS5 nước ngoài
SOCKS5 nước ngoài

Xem thêm bài viết liên quan:

>> Thuê Proxy Việt Nam, giải pháp quản lý nhiều tài khoản

>> TOP 6 gói VPS Việt Nam đáng dùng nhất

Quý khách có nhu cầu sử dụng SOCKS5 có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Dưới đây là Bảng giá SOCKS5 Việt Nam mới nhất.

Bảng giá SOCKS5 Việt Nam
Bảng giá SOCKS5 Việt Nam

VPS chính hãng

Leave A Comment

What’s happening in your mind about this post !

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X